Lipitor 20mg là thuốc gì? Giá bao nhiêu? Tác dụng, chỉ định

Thuốc điều trị rối loạn lipid máu Lipitor 20mg

Rối loạn lipid máu (mỡ trong máu) là bệnh lý khá phổ biến hiện nay. Nó gây nên nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như đột quỵ, nhồi máu cơ tim,… Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc điều trị rối loạn lipid máu, Lipitor 20mg là một trong số đó. Vậy, Lipitor 20mg có tác dụng gì? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Hãy cùng TAF HealthCare Store tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Lipitor 20mg là thuốc gì?

Hình ảnh hộp thuốc Lipitor 20mg
Hình ảnh hộp thuốc Lipitor 20mg

Lipitor 20mg[1]Tham khảo thêm thông tin về thuốc Lipitor 20mg tại DrugBank. Link tham khảo: … Continue readinglà thuốc bán theo đơn, sử dụng để dự phòng các biến chứng tim mạch như: bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,… Đồng thời, Lipitor còn hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng trong điều trị ở các bệnh nhân bị tăng C-toàn phần, apoB,…

 • Nhóm thuốc: Thuộc nhóm thuốc điều trị rối loạn lipid máu.
 • Công ty Sản Xuất: Pfizer Ireland Pharmaceuticals. Địa chỉ: Drug Product Plant, Loughbeg Ringaskiddy, Co. Cork Ireland.
 • Công ty Đăng ký: Pfizer Thailand Ltd. Địa chỉ: United Center Building, Floor 36, 37, 38 and 42, 323 Silom Road, Silom, Bangrak, Bangkok 10500, Thái Lan.
 • Số đăng ký: VN-14307-11.
 • Dạng bào chế: Viên nén bao phim.
 • Quy cách đóng : Hộp có 3 vỉ x 10 viên.
 • Hạn sử dụng: 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thuốc Lipitor 20mg có giá bao nhiêu?

Lipitor 20mg hiện được bán trên thị trường với giá là 480.000 đồng/ Hộp 3 vỉ x 10 viên.

Mua Lipitor 20mg ở đâu?

Mặt bên của hộp thuốc Lipitor 20mg
Mặt bên của hộp thuốc Lipitor 20mg

Lipitor 20mg là thuốc nhập khẩu, đã được phân phối rộng rãi tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Bạn nên chọn nhà thuốc uy tín, đáng tin cậy trên thị trường để mua được sản phẩm chính hãng và giá cả phải chăng. Một số nhà thuốc tiêu biểu mà bạn có thể lựa chọn như Nhà thuốc Việt Pháp 1, Long Châu, Pharmacity,…

Thuốc Lipitor 20mg là thuốc bán theo đơn, vì thế chỉ bán trực tiếp tại nhà thuốc khi có mang theo đơn do bác sĩ kê chưa quá 5 ngày

Thành phần của thuốc Lipitor 20mg 

Thành phần chính của thuốc Lipitor 20mg
Thành phần chính của thuốc Lipitor 20mg
 • Mỗi viên nén Lipitor chứa hoạt chất chính là atorvastatin với hàm lượng 20mg.  
 • Ngoài ra còn có các thành phần tá dược vừa đủ 1 viên, bao gồm: Antifoam AF Emulsion Medical, lactose monohydrate, calcium carbonate, microcrystalline cellulose, croscarmellose sodium, hydroxypropyl cellulose, polysorbate 80, magnesium stearate, Opadry White YS – 1 – 7040, candelilla Wax. 

Cơ chế tác dụng Lipitor 20mg 

Atorvastatin[2] Tham khảo thêm thông tin về Atorvastatin tại PubChem. Link tham khảo: https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/compound/60823. Ngày y cập: 29/05/2022  là một chất ức chế có tác dụng làm giảm cholesterol máu và ngăn ngừa bệnh tim mạch. 

HMG-CoA reductase là enzym xúc tác quá trình khử HMG-CoA thành mevalonate (bước giới hạn trong sinh tổng hợp cholesterol ở gan). Atorvastatin có tác dụng ức chế cạnh tranh HMG-CoA reductase, làm giảm khả năng tổng hợp cholesterol ở gan. Đồng thời, nó còn làm giảm sản xuất và số lượng hạt LDL, làm giảm nồng độ lipoprotein và cholesterol trong huyết tương. 

Chỉ định 

Hộp 30 viên thuốc Lipitor 20mg
Hộp 30 viên thuốc Lipitor 20mg

Lipitor 20mg được sử dụng điều trị đối với các trường hợp sau đây: 

 • Làm giảm C-toàn phần và LDL-C ở bệnh nhân tăng cholesterol có tính gia đình đồng hợp tử. 
 • Hỗ trợ chế độ ăn kiêng ở bệnh nhân tăng C-toàn phần, LDL-C, apo B và TG trong quá trình điều trị. 
 • Làm tăng HDL-C ở các bệnh nhân bị tăng cholesterol máu nguyên phát, tăng lipid máu phối hợp, tăng triglycerid máu và bệnh nhân bị rối loạn beta lipoprotein máu không đáp ứng đầy đủ với chế độ ăn. 
 • Làm giảm các nguy cơ như tử vong, đột quỵ, đau thắt ngực, quá trình tái thông mạch và nguy cơ nhập viện do suy tim sung huyết ở bệnh nhân có biểu hiện mạch vành trên lâm sàng. 
 • Dự phòng các nguy cơ biến chứng tim mạch như: tử vong do bệnh mạch vành và nhồi máu cơ tim, đột quỵ, các đơn đau thắt ngực và quá trình tái thông mạch ở bệnh nhân có các nguy cơ của bệnh tim mạch vành như hút thuốc lá, đái tháo đường, cao huyết áp, HDL-C thấp hoặc những bệnh nhân gia đình có tiền sử mắc bệnh mạch vành giai đoạn sớm.
 • Hỗ trợ làm giảm C-toàn phần, LDL-C và apo B sau khi điều trị chế độ ăn kiêng phù hợp ở bệnh nhân là trẻ em trai, gái ( đã có kinh nguyệt) ở độ tuổi từ 10-17 tuổi mà vẫn có những đặc điểm như sau: mức LDL-C >= 190mg/dL hoặc >= 160mg/dL và gia đình có tiền sử bệnh tim mạch sớm hoặc có ít nhất 2 yếu tố nguy cơ tim mạch khác.

Chống chỉ định

 • Không sử dụng Lipitor 20mg cho các bệnh nhân có mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc. 
 • Không sử dụng cho bệnh nhân có transaminase huyết thanh vượt giới hạn trên mức bình thường quá 3 lần hoặc bệnh nhân bị gan tiến triển, tăng dai dẳng không giải thích được.
 • Bệnh nhân là phụ nữ đang cho con bú, phụ nữ có thai hoặc có khả năng mang thai nhưng không sử dụng biện pháp an toàn.

Xem thêm thông tin về thuốc điều trị làm giảm cholesterol trong máu: Cardorite 10 giá bao nhiêu? Cách dùng, liều dùng? Chống chỉ định với những đối tượng nào?

Cách dùng và liều dùng của thuốc Lipitor 20mg

Vỉ thuốc Lipitor 20mg
Vỉ thuốc Lipitor 20mg

Cách dùng

 • Sử dụng viên nén Lipitor 20mg trực tiếp qua đường uống vào bất kỳ thời gian nào trong ngày, có hoặc không kèm thức ăn. 
 • Nên điều trị các bệnh lý cơ bản, chế độ ăn phù hợp và tập thể dục thường xuyên, bệnh nhân béo phì cần giảm cân trước khi sử dụng thuốc.

Liều dùng

Liều lượng được xác định tùy vào mức LDL-C, đáp ứng của bệnh nhân và mục tiêu điều trị. Cụ thể như sau[3] Tham khảo thêm thông tin về liều dùng ở tờ hướng dẫn sử dụng Lipitor 20mg. Ngày truy cập: 29/05/2022 :

Trường hợp  

Liều lượng  

Bệnh nhân bị tăng lipid máu phối hợp và cholesterol máu nguyên phát 
 • Liều lượng: 10mg/ngày/lần. 
Bệnh nhân bị di truyền tăng cholesterol máu có tính đồng hợp tử  
 • Liều lượng: từ 10-80mg/ngày.  
 • Nên dùng Lipitor với các liệu pháp hạ lipid máu khác hoặc dùng khi không còn liệu pháp khác. 
Bệnh nhân tử 10-17 tuổi bị rối loạn lipid máu nghiêm trọng  
 • Liều khởi đầu: 10mg/ngày/lần. 
 • Tùy vào mức độ đáp ứng và khả năng dung nạp mà có thể tăng liều dùng đến 20mg/ngày. 
Kết hợp cùng các thuốc khác  
 • Liều lượng không quá 10mg khi dùng phối hợp Lipitor 20mg cùng với cyclosporin. 
 • Dùng không quá 20mg/ngày khi phối hợp với amiodaron, darunavir + ritonavir, fosamprenavir, fosamprenavir + ritonavir, saquinavir + ritonavir. 
 • Không quá 40mg/ngày khi dùng phối hợp với nelfinavir. 
Cần phân tích nồng độ lipid trong 2-4 tuần sau khi khởi động điều điều trị và điều chỉnh liều cho phù hợp

Quá liều và cách xử lý

Nếu lỡ sử dụng quá liều thuốc Lipitor 20mg, bạn nên đến bệnh viện để được điều trị triệu chứng và có các biện pháp hỗ trợ. Đồng thời cần theo dõi nồng độ CK huyết thanh và các xét nghiệm chức năng gan.

Tác dụng phụ

Buồn nôn là một trong số tác dụng phụ gặp phải khi dùng Lipitor 20mg
Buồn nôn là một trong số tác dụng phụ gặp phải khi dùng Lipitor 20mg

Cũng như các thuốc điều trị khác, thuốc Lipitor 20mg cũng gây ra một số tác dụng không mong muốn cho người dùng. Dưới đây là một số tác dụng phụ mà bạn có thể gặp phải khi sử dụng Lipitor[4] Tham khảo thêm thông tin về tác dụng phụ của thuốc Lipitor 20mg. Link tham khảo: https://www.medicines.org.uk/emc/product/5276/smpc. Ngày truy cập: 29/05/2022 :

 • Thường gặp: Viêm mũi họng, phản ứng dị ứng, tăng đường huyết, nhìn mờ, tiêu chảy, đầy hơi, táo bón, buồn nôn, đau cơ, co cứng cơ,…
 • Ít gặp: Hạ đường huyết, thay đổi cân nặng, chóng mặt, giảm mê, viêm tụy, nôn mửa,…
 • Hiếm gặp: Giảm tiểu cầu, rối loạn thị giác, ứ mật, viêm cơ, tiêu cơ, phù mạch,…

Trong quá trình sử dụng thuốc Lipitor 20mg, bạn có thể một số biểu hiện trên hoăc có thể gặp biểu hiện khác. Do đó, khi nhận thấy cơ thể có bất cứ dấu hiệu bất thường nào cần đến ngay bệnh viện để được xử lý

Tương tác thuốc

Lipitor 20mg có thể xảy ra sự tương tác khi sử dụng phối hợp cùng với các thuốc khác. Bạn cần lưu ý với những trường hợp sau đây[5] Tham khảo thêm thông tin về tương tác thuốc của Lipitor 20mg tại DailyMed. Link tham khảo: https://dailymed.nlm.nih.gov/dailymed/drugInfo. Ngày truy cập: 29/05/2022 :

 • Không sử dụng đồng thời thuốc Lipitor 20mg với: Cyclosporin, gemfibrozil, tipranavir và ritonavir, glecaprevir và pibrentasvir,…
 • Cân nhắc rủi ro và lợi ích khi phối hợp cùng: Ledipasvir và sofosbuvir, niacin, fibrat, colchicine, thuốc kháng nấm Azole hoặc thuốc kháng sinh macrolid,…
 • Lựa chọn loại thuốc tránh thai phù hợp cho bệnh nhân nữ đang điều trị bằng Lipitor 20mg.
 • Không uống quá 1,2 lít nước bưởi mỗi ngày.
Để tránh xảy ra các trường hợp tương tác không mong muốn, bạn nên liệt kê các loại thuốc và các sản phẩm đang sử dụng cho bác sĩ để được hướng dẫn điều trị cho phù hợp

Những thận trọng khi sử dụng thuốc Lipitor 20mg

 • Cần làm xét nghiệm enzym gan và phải giải quyết sự bất thường do transaminase tăng (nếu có) trước khi điều trị bằng Lipitor. Nếu ALT hoặc AST tăng cao hơn 3 lần giới hạn bình thường, cần giảm liều hoặc ngừng sử dụng thuốc.
 • Sử dụng thận trọng trên đối tượng bệnh nhân có tiền sử bệnh gan hoặc uống nhiều rượu. 
 •  Có thể gây ra các vấn đề về cơ ở đối tượng người cao tuổi có phản ứng nhạy cảm với tác dụng phụ của thuốc.

Xem thêm thông tin về thuốc hỗ trợ điều trị rối loạn lipid máu: Runolax là thuốc gì? Cách xử lý khi quá liều? Có gây ảnh hưởng đến khả năng lái xe không?

Phụ nữ mang thai và cho con bú có nên dùng thuốc Lipitor 20mg?

Không sử dụng Lipitor 20mg cho phụ nữ mang thai
Không sử dụng Lipitor 20mg cho phụ nữ mang thai
 • Phụ nữ mang thai: Dùng Lipitor 20mg cho bà bầu có thể gây hại cho thai nhi. Do đó, không nên sử dụng thuốc cho phụ nữ đang mang thai. Còn ở phụ nữ có khả năng mang thai đang điều trị Lipitor thì cần có biện pháp tránh thai hiệu quả.
 • Phụ nữ đang cho con bú: Vẫn chưa có dữ liệu chính xác rằng atorvastatin có đi vào sữa mẹ hay không. Tuy nhiên để an toàn nhất cho trẻ, mẹ không nên dùng thuốc khi đang cho con bú hoặc ngừng cho con bú nếu bắt buộc phải sử dụng thuốc.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc có bị ảnh hưởng khi dùng Lipitor 20mg không?

Hiện tại vẫn chưa có báo cáo về việc sử dụng Lipitor 20mg có ảnh hưởng đến khả năng lái xe vận vận hành máy móc không. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân gặp tình trạng đau đầu, chóng mặt thì cần thận trọng.

Lưu ý khi sử dụng

 • Quá trình sử dụng Lipitor 20mg phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý thay đổi liều lượng.
 • Xem lại hạn sử dụng thuốc trước khi dùng, tránh uống thuốc đã quá hạn dùng.
 • Tránh để thuốc gần tầm mắt và tầm với của trẻ.
 • Bảo quản thuốc nơi khô ráo, nhiệt độ < 30 độ C, tránh ánh sáng trực tiếp.

Trên đây là những thông tin về thuốc Lipitor 20mg  mà chúng tôi cung cấp đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể giải đáp được những thắc mắc và có cách dùng hiệu quả và an toàn nhất.

4/5 - (1 bình chọn)

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Tham khảo thêm thông tin về thuốc Lipitor 20mg tại DrugBank. Link tham khảo: https://drugbank.vn/thuoc/Lipitor-%28dong-goi-tai-Pfizer-Manufacturing-Deutschland-GmbH—Germany%29&VN-14307-1. Ngày truy cập: 29/05/2022
2 Tham khảo thêm thông tin về Atorvastatin tại PubChem. Link tham khảo: https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/compound/60823. Ngày y cập: 29/05/2022 
3 Tham khảo thêm thông tin về liều dùng ở tờ hướng dẫn sử dụng Lipitor 20mg. Ngày truy cập: 29/05/2022
4 Tham khảo thêm thông tin về tác dụng phụ của thuốc Lipitor 20mg. Link tham khảo: https://www.medicines.org.uk/emc/product/5276/smpc. Ngày truy cập: 29/05/2022
5 Tham khảo thêm thông tin về tương tác thuốc của Lipitor 20mg tại DailyMed. Link tham khảo: https://dailymed.nlm.nih.gov/dailymed/drugInfo. Ngày truy cập: 29/05/2022
4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *