Roticox 60mg là thuốc gì? Giá bao nhiêu? Liều dùng, cách dùng như nào?

Roticox 60mg

Đau nhức xương khớp là một vấn đề người cao tuổi thường xuyên gặp phải. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh lý này là do tình trạng thoái hóa cấu trúc sụn khớp. Vì vậy có nhiều sản phẩm được sản xuất ra để giải quyết tình trạng này. Một trong số đó là Roticox 60mg. Câu hỏi được đặt ra là Roticox 60mg là thuốc gì? Giá bao nhiêu? Liều dùng, cách dùng như nào? Hãy cùng với TAF Healthcare Store tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Roticox 60mg là thuốc gì ?

Hình ảnh thuốc Roticox 60mg được chụp tại TAF Healthcare Store
Hình ảnh thuốc Roticox 60mg được chụp tại TAF Healthcare Store

Roticox 60mg [1]Thông tin thuốc Roticox 60mg tra tại Drugbank – Ngân hàng dữ liệu ngành Dược – Bộ y tế. Link tham khảo: … Continue reading là thuốc kê đơn thuộc nhóm giảm đau, hạ sốt, chống viêm không steroid, có tác dụng hỗ trợ điều trị triệu chứng bệnh xương khớp cấp và mãn tính đồng thời làm giảm các cơn đau cấp tính…

Một số thông tin về sản phẩm:

 • Nhóm thuốc: Thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm không steroid.
 • Công ty sản xuất: KRKA, D.D., Novo Mesto. Địa chỉ: Smarjeska Cesta 6, 8501 Novo Mesto.
 • Công ty đăng ký: Công ty cổ phần dược phẩm Tenamyd. Địa chỉ: Lô Y01 – 02A Đường Tân Thuận, KCN/KCX Tân Thuận, P. Tân Thuận Đông, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
 • Số đăng ký: VN-21717-19.
 • Dạng bào chế: Viên nén bao phim.
 • Quy cách đóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên.
 • Hạn sử dụng: 24 tháng kể từ ngày sản xuất được in trên bao bì sản phẩm.
Xem thêm sản phẩm điều trị tăng acid uric ở bệnh gout mãn tính: Febustad 40 giá bao nhiêu? Có tác dụng phụ không? Liều dùng, cách dùng?

Thuốc Roticox 60mg giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay, một hộp 30 viên Roticox 60mg được bán với giá 450.000 VNĐ. Giá bán của thuốc có thể khác giữa các cơ sở kinh doanh dược tuy nhiên chênh lệch là không quá lớn.

Mua thuốc Roticox 60mg chính hãng ở đâu tại Hà Nội, TPHCM?

Sản phẩm này hiện nay được bán tại nhiều nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội. Để có thể mua được thuốc chất lượng, khách hàng có thể mua thuốc tại các nhà thuốc uy tính như Nhà thuốc Việt Pháp 1, Long Châu…

Roticox 60mg là thuốc kê đơn vì vậy khi đi mua thuốc tại các nhà thuốc, quý khách vui lòng mang theo đơn thuốc được kê bởi bác sĩ.

Thành phần

Thông tin sản xuất của thuốc Roticox 60mg
Thông tin sản xuất của thuốc Roticox 60mg

Trong 1 viên nén bao phim Roticox 60mg có chứa hoạt chất chính Etoricoxib với hàm lượng 60mg.

Ngoài ra, các tá dược thêm vào để vừa đủ một viên nén bao gồm Silica colloidal, Calcium hydrogen phosphate, Cellulose microcrystalline, Natri stearyl fumarate, Croscarmellose natri, Macrogol 3000, TALC, Polyvinyl alcohol.

Cơ chế tác dụng của Roticox 60mg

Hoạt chất chính của thuốc: Etoricoxib [2]Thông tin hoạt chất Etoricoxib tham khảo tại Wikipedia: https://en.wikipedia.org/wiki/Etoricoxib. Ngày truy cập: 12/05/2022 là một chất ức chế chọn lọc cyclo-oxygenase-2 (COX-2), mức độ chọn lọc của nó trên COX-2 xấp xỉ bằng 106 lần so với COX-1. Khi ức chế chọn lọc COX-2, Etoricoxib sẽ ngăn chặn acid arachidonic chuyển hóa thành Prostaglandin – một chất gây viêm rất mạnh, qua đó có tác dụng giảm đau, chống viêm.

Do không ức chế COX-1 nên Etoricoxib ít có nguy cơ gây các tác dụng phụ về đường tiêu hóa.

Chỉ định

Roticox 60mg được khuyến cáo dùng cho người lớn và trẻ em trên 16 tuổi trong những trường hợp sau:

 • Giảm triệu chứng bệnh viêm xương khớp (OA).
 • Hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp (RA), viêm cột sống dính khớp.
 • Hỗ trị điều trị triệu chứng đau và các trường hợp bị viêm nhiễm khi mắc bệnh gout[3]Theo Pubmed, “Efficacy and safety of etoricoxib compared with NSAIDs in acute gout: a systematic review and a meta-analysis”, tra cứu tại: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26099603/, Ngày … Continue reading.
 • Giảm đau trong phẫu thuật răng.

Chống chỉ định

Chống chỉ định sử dụng Roticox 60mg ở những đối tượng sau:

 • Người dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc kể cả tá dược.
 • Rối loạn chức năng gan (albumin huyết thanh < 25 g/l hoặc chỉ số Child-Pugh >10).
 • Bệnh nhân bị suy tim sung huyết, bệnh tim thiếu máu cục bộ, bệnh động mạch ngoại biên và hoặc bệnh mạch máu não.
 • Trẻ em dưới 16 tuổi.
 • Phụ nữ có thai và đang cho con bú.
 • Bệnh nhân bị viêm ruột, viêm loét dạ dày, tá tràng.
 • Người bị huyết áp cao.

Cách dùng – Liều dùng

Cách dùng

Roticox 60mg được sản xuất dưới dạng viên nén nên người dùng sử dụng thuốc theo đường uống. Có thể sử dụng thuốc cùng với thức ăn hoặc không, tuy nhiên trong những trường hợp cần tác dụng điều trị nhanh thì không nên sử dụng thuốc cùng với thức ăn.

Liều dùng

Thuốc xương khớp Roticox 60mg
Thuốc xương khớp Roticox 60mg

Đối với mỗi tác dụng điều trị khác nhau, thuốc Etoricoxib được khuyến cáo sử dụng với những liều khác nhau [4]Tham khảo tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Roticox 60mg. Ngày tham khảo: 12/05/2022..

 • Viêm xương khớp: Sử dụng liều khởi đầu 30mg/ ngày. Trong trường hợp không hiệu quả thì nâng liều lên 60mg/ngày. Nếu sử dụng với liều 60mg mà vẫn không đáp ứng thì nên cân nhắc các liệu pháp điều trị khác.
 • Viêm khớp dạng thấp: Sử dụng liều khởi đầu 60mg/ ngày. Trong trường hợp không hiệu quả thì nâng liều lên 90mg/ngày. Bệnh nhân ổn định về mặt lâm sàng thì giảm liều dùng xuống 60mg/ngày. Nếu liều dùng 90mg/ngày vẫn không đáp ứng thì nên cân nhắc các liệu pháp điều trị khác.
 • Viêm cột sống dính khớp: Sử dụng liều khởi đầu 60mg/ ngày. Trong trường hợp không hiệu quả thì nâng liều lên 90mg/ngày. Bệnh nhân ổn định về mặt lâm sàng thì giảm liều dùng xuống 60mg/ngày. Nếu liều dùng 90mg/ngày vẫn không đáp ứng thì nên cân nhắc các liệu pháp điều trị khác.
 • Điều trị cơn đau cấp tính: Chỉ sử dụng Roticox 60mg trong trường hợp bệnh nhân xuất hiện triệu chứng cấp tính.
 • Viêm khớp gout cấp tính: Liều sử dụng 120mg/ngày. Khuyến cáo sử dụng trong 8 ngày.
 • Đau sau khi điều trị đa khoa: 90mg/ngày. Sử dụng tối đa 3 ngày.

Liều dùng đối với những đối tượng đặc biệt:

 • Bệnh nhân suy gan: Bệnh nhân có chỉ số Child Pugh 5 – 6 thì sử dụng liều 60mg/ngày. Bệnh nhân có chỉ số Child Pugh 7 – 9 thì liều sử dụng 1 ngày không quá 30mg.
 • Người lớn tuổi: Không cần hiệu chỉnh liều tuy nhiên cần phải rất thận trọng với đối tượng này.

Hiệu quả lâm sàng của hoạt chất Etoricoxib

Các nghiên cứu lâm sàng về tác dụng của Etoricoxib đã cho thấy tính hiệu quả của hoạt chất này [5]Tham khảo hiệu quả lâm sàng và an toàn của hoạt chất Etoricoxib tại EMC. Link tham khảo: https://www.medicines.org.uk/emc/product/10616/smpc#PHARMACODYNAMIC_PROPS. Ngày truy … Continue reading.

Bệnh viêm xương khớp (OA)

Sử dụng Etoricoxib với liều 60mg x 1 lần/ngày giúp cải thiện đáng kể tình trạng đau của bệnh nhân. Những tác dụng có lợi này đã được quan sát thấy ngay từ ngày thứ hai của liệu pháp và duy trì đến 52 tuần. Trong một nghiên cứu khác nhau về liều lượng, Etoricoxib 60mg cho thấy tác dụng giảm đau tốt hơn so với liều Etoricoxib 30mg.

Bệnh viêm khớp dạng thấp (RA)

Ở những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp (RA), sử dụng etoricoxib 60mg x 1 lần/ngày giúp cải thiện đáng kể tình trạng đau, viêm và khả năng vận động. Tác dụng có lợi này được duy trì trong 12 tuần. Trong một nghiên cứu đánh giá liều 60mg, sử dụng etoricoxib 60 mg một lần mỗi ngày cho thấy tác dụng hiệu quả hơn so với dùng giả dược.

Bệnh gout cấp

Tác dụng giảm đau của Etoricoxib được quan sát thấy sớm nhất là bốn giờ sau khi bắt đầu điều trị.

Bệnh viêm cột sống dính khớp

Sử dụng Etoricoxib với liều 90mg ngày giúp cải thiện đáng kể tình trạng đau, viêm, cứng và chức năng cột sống. Tác dụng này được quan sát thấy ngay từ ngày điều trị thứ hai sau khi bắt đầu điều trị và được duy trì trong suốt thời gian điều trị 52 tuần.

Tác dụng không mong muốn của Roticox 60mg

Đau đầu là một trong những tác dụng không mong muốn của thuốc Roticox 60mg
Đau đầu là một trong những tác dụng không mong muốn của thuốc Roticox 60mg

Theo báo cáo của các nghiên cứu lâm sàng, thuốc Roticox 60mg gây ra một số tác dụng không mong muốn sau:

 • Các tác dụng không mong muốn thường gặp: Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, viêm xương ở răng, co thắt phế quản, tăng huyết áp, loạn nhịp tim, đánh trống ngực, đau bụng, táo bón, tiêu chảy…
 • Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể gặp các tác dụng không mong muốn với tần suất ít hơn như ho, khó thở, mất ngủ, loạn vị giác, thiếu máu, giảm bạch cầu…

Các tác dụng không mong muốn này không phải ai cũng gặp và mức độ nghiêm trọng của chúng ở mỗi cá nhân là khác nhau.

Quá liều và cách xử trí

Triệu chứng có thể xảy ra khi bệnh nhân sử dụng quá liều Roticox 60mg là các biến chứng về tiêu hóa như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, các sự cố về tim… Trong trường hợp này bệnh nhân nên dừng sử dụng thuốc, sử dụng các biện pháp để loại bỏ thuốc ra khỏi đường tiêu hóa và liên hệ với bác sĩ sớm nhất. Trong trường hợp tác dụng không mong muốn quá nặng thì người nhà nên đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để tránh tình trạng của bệnh nhân chuyển biến xấu.

Tương tác thuốc

Mặt bên của hộp thuốc Roticox 60mg
Mặt bên của hộp thuốc Roticox 60mg

Tương tác thuốc có thể xảy ra khi sử dụng đồng thời Roticox 60mg với các loại thuốc hay thực phẩm khác. Tương tác này có thể làm tăng tác dụng dược lý của Roticox, qua đó làm tăng hiệu quả điều trị và cũng có thể làm tăng độc tính của thuốc. Dưới đây là các thuốc cần phải tránh sử dụng khi bệnh nhân đang sử dụng Roticox 60mg.

 • Thuốc chống đông máu dùng đường uống như Wafarin.
 • Thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế men chuyển và đối kháng thụ thể Angiotensin II: Do Roticox 60mg có thể làm giảm tác dụng của thuốc lợi tiểu và các thuốc hạ huyết áp khác.
 • Acid acetylsalicylic: Do làm tăng tỷ lệ loét đường tiêu hóa.
 • Ciclosporin và Tacrolimus: Do làm tăng tác dụng độc với thận của cyclosporin hoặc tacrolimus.

Thận trọng khi sử dụng Roticox 60mg

 • Cần thận trọng khi điều trị cho những bệnh nhân có nhiều nguy cơ biến chứng đường tiêu hóa như loét dạ dày hoặc chảy máu đường tiêu hóa, người cao tuổi.
 • Cân nhắc cẩn thận giữa lợi ích và nguy cơ trước khi điều trị bằng etoricoxib cho bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ đối với các biến cố tim mạch (tăng huyết áp, tăng lipid máu, đái tháo đường, hút thuốc lá).
 • Etoricoxib không thay thế cho aspirin trong điều trị dự phòng các bệnh huyết khối tim mạch do không có tác dụng chống kết tập tiểu cầu.
 • Cần thận trọng khi bắt đầu điều trị Etoricoxib với bệnh nhân bị mất nước. Đối với những trường hợp này, bệnh nhân cần được bù nước trước khi bắt đầu điều trị với Etoricoxib.

Phụ nữ có thai và đang cho con bú có dùng Roticox 60mg được không?

Phụ nữ có thai

Những nghiên cứu đã cho thấy Etoricoxib có thể gây ra tình trạng đơ tử cung và đóng ống động mạch sớm trong quý ba của thai kỳ. Vì vậy tuyệt đối không sử dụng thuốc này cho phụ nữ có thai.

Phụ nữ đang cho con bú

Nghiên cứu về tác dụng của Etoricoxib trên chuột cống đã chỉ ra rằng hoạt chất này được tiết ra ở sữa của chuột. Vì thế để đảm bảo an toàn cho bé thì phụ nữ đang cho con bú không sử dụng thuốc này.

Xem thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ các bệnh về xương khớp: Jex Natural Joint Pain Relief có tốt không? Có tốt không hay chỉ lừa đảo? 

Ảnh hưởng của thuốc đến người lái xe hoặc vận hành máy móc

Các tác dụng không mong muốn của thuốc như hoa mắt, chóng mặt hoặc buồn ngủ gây ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc. Do đó nhóm đối tượng này được khuyến cáo không nên dùng thuốc này.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc

Hình ảnh vỉ thuốc Roticox 60mg
Hình ảnh vỉ thuốc Roticox 60mg

Trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh nên chú ý một số điểm sau:

 • Cần kiểm soát tăng huyết áp trước khi điều trị bằng etoricoxib.
 • Trong quá trình điều trị, nếu bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan, xuất hiện phát ban trên da, tổn thương niêm mạc thì nên ngừng sử dụng Roticox 60mg.
 • Sử dụng thuốc với liều thấp nhất trong thời gian ngắn nhất do khi sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tim mạch.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng, không sử dụng thuốc đã quá hạn sử dụng.
 • Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em.
 • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Bảo quản thuốc ở nhiệt độ dưới 30o
 • Tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ và dược sĩ khi cần biết thêm thông tin về thuốc.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thuốc Roticox 60mg mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng thuốc. Tuy nhiên những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng thuốc bạn nên tham khảo chỉ định của bác sĩ.

Đánh giá bài viết

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Thông tin thuốc Roticox 60mg tra tại Drugbank – Ngân hàng dữ liệu ngành Dược – Bộ y tế. Link tham khảo: https://drugbank.vn/thuoc/Roticox-60-mg-film-coated-tablets&VN-21717-19. Ngày truy cập: 12/05/2022
2 Thông tin hoạt chất Etoricoxib tham khảo tại Wikipedia: https://en.wikipedia.org/wiki/Etoricoxib. Ngày truy cập: 12/05/2022
3 Theo Pubmed, “Efficacy and safety of etoricoxib compared with NSAIDs in acute gout: a systematic review and a meta-analysis”, tra cứu tại: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26099603/, Ngày truy cập: 12/05/2022.
4 Tham khảo tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Roticox 60mg. Ngày tham khảo: 12/05/2022.
5 Tham khảo hiệu quả lâm sàng và an toàn của hoạt chất Etoricoxib tại EMC. Link tham khảo: https://www.medicines.org.uk/emc/product/10616/smpc#PHARMACODYNAMIC_PROPS. Ngày truy cập: 12/05/2022.
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *