Thuốc ZetraCare giá bao nhiêu? Là thuốc gì? Mua ở đâu?

Hình ảnh: Thuốc ZetraCare

Suy dinh dưỡng protein-năng lượng là một biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân xơ gan. Tình trạng bệnh lý này gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của bệnh nhân. Vì vậy, việc cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng protein này rất quan trọng và một trong những thuốc được chỉ định để sử dụng đó là thuốc ZetraCare. Vậy thuốc ZetraCare là thuốc gì? Giá bao nhiêu? Chữa bệnh gì? Hãy cùng TAF Healthcare Store tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Thuốc ZetraCare là thuốc gì?

Hình ảnh: Thuốc ZetraCare
Hình ảnh: Thuốc ZetraCare

ZetraCare là thuốc kê đơn, có xuất xứ Việt Nam, được chỉ định sử dụng cho bệnh nhân xơ gan mất bù có hàm lượng albumin trong máu thấp.

Một số thông tin khác về thuốc Zetracare[1]Thông tin về thuốc ZetraCare, nguồn DrugBank: https://drugbank.vn/thuoc/Zetracare&VD-30026-18. Truy cập ngày: 25/04/2022:

 • Công ty sản xuất: Chi nhánh công ty cổ phần Armephaco – Xí nghiệp Dược phẩm 150. Địa chỉ: 112 Trần Hưng Đạo, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh Việt Nam.
 • Công ty đăng ký: Công ty CP Dược Mỹ phẩm Bảo An. Địa chỉ: số 2/115, ngõ 2, đường Định Công Thượng, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, Hà Nội.
 • Số đăng ký: VD-30026-18.
 • Dạng bào chế: Thuốc cốm uống.
 • Quy cách đóng gói: Hộp 21 gói nhôm, đóng trong một gói lớn. Mỗi gói có khối lượng 4,15 g.
 • Hạn sử dụng: 24 tháng kể từ ngày sản xuất được in trên bao bì sản phẩm.
Tham khảo thêm về thuốc kích thích phục hồi chức năng gan : Thuốc Wedes ức chế miễn dịch, chống thải ghép

Thuốc ZetraCare giá bao nhiêu?

Thuốc ZetraCare hiện đang được bán trên thị trường với giá 680.000 VNĐ/1 Hộp/ 21 gói.

Giá thành của thuốc có sự dao động nhẹ tùy thuộc vào từng hiệu thuốc, quầy thuốc trên toàn quốc.

ZetraCare mua ở đâu uy tín?

Thuốc ZetraCare là thuốc kê đơn và hiện đã được bán tại các nhà thuốc, quầy thuốc trên toàn quốc.

Để mua thuốc thuốc ZetraCare khách hàng hãy mua sản phẩm tại các nhà thuốc, quầy thuốc uy tín như: nhà thuốc Việt Pháp 1, nhà thuốc Long Châu, Pharmacity,…

Cần tránh mua ở các địa điểm không uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Khách hàng cần cầm theo đơn kê của bác sĩ khi đến mua thuốc ZetraCare tại các nhà thuốc, do đây là thuốc có kê đơn.

Thành phần của cốm uống ZetraCare 4,15g

Thành phần có chứa trong mỗi gói cốm uống ZetraCare 4,15g bao gồm:

Dược chất L-Isoleucine 952 mg
L-Leucine 1904 mg
L-Valine 1144 mg
Tá dược Povidone, Polyvinyl Alcohol, Acid tartaric, Sucralose.

Công dụng của thuốc ZetraCare

Hộp thuốc Zetracare nhìn từ trái sang
Hộp thuốc Zetracare nhìn từ trái sang

Thành phần chính có trong thuốc ZetraCare là bộ ba axit amin chuỗi nhánh là một nhóm axit amin thiết yếu bao gồm L-Valine, L-Leucine và L-Isoleucine hay còn gọi là BCAAs.

Trong một vài nghiên lâm sàng đã chứng minh rằng việc sử dụng axit amin được làm giàu với BCAAs có thể làm giảm sự mất protein, hỗ trợ tổng hợp protein và cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân bị bệnh gan.

Một nghiên cứu tiền cứu đã được tiến hành để xem tác động của BCAAs [2]Effects of oral branched-chain amino acid granules on event-free survival in patients with liver cirrhosis, nguồn PubMed: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16206505/ . Truy cập ngày 25/04/2022 đối với xơ gan mất bù. Kết quả thu được cho thấy so với nhóm ăn kiêng, uống BCAAs cải thiện đáng kể nồng độ albumin huyết thanh và chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe ở bệnh nhân xơ gan mất bù với lượng thức ăn hàng ngày đầy đủ.

Trong một nghiên cứu khác [3]Emerging Roles of Branched-Chain Amino Acid Supplementation in Human Diseases, nguồn NCBI: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4897441/#B13. Truy cập ngày 25/04/2022 ở bệnh nhân xơ gan được cung cấp 4g BCAA sau mỗi bữa ăn trong 8 tuần cũng ghi nhận sự cải thiện tình trạng oxy hóa khử của albumin huyết thanh.

Các thử nghiệm với quy mô lớn, có đối chứng về việc bổ sung BCAA [4]Branched-chain amino acids as pharmacological nutrients in chronic liver disease, nguồn PubMed: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21563202/. Truy cập ngày 25/04/2022 đã được thực hiện ở Ý và Nhật Bản. Kết quả thu được cũng đã chứng minh rằng việc bổ sung BCAA không chỉ cải thiện tình trạng dinh dưỡng mà còn cả tiên lượng và chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân xơ gan.

Chính vì vậy, thuốc ZetraCare với thành phần là bao gồm các BCAA đem lại tác dụng cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng protein-năng lượng ở những bệnh nhân xơ gan mất bù.

Chỉ định của thuốc ZetraCare

Thuốc ZetraCare được chỉ định sử dụng cho người suy gan mất bù
Thuốc ZetraCare được chỉ định sử dụng cho người suy gan mất bù

Thuốc được chỉ định dùng cho những bệnh nhân suy gan mất bù có hàm lượng albumin <= 3,5g/dL để cải thiện tình trạng giảm albumin mặc dù có chế độ ăn đầy đủ.

Cần lưu ý thuốc chỉ được sử dụng cho trường hợp những bệnh nhân:

 • Giảm albumin mặc dù lượng hấp thụ từ chế độ ăn đầy đủ.
 • Những bệnh nhân có tổng lượng calo và protein hấp thu từ chế độ ăn bị hạn chế do bệnh đái tháo đường có biến chứng hoặc bệnh não gan.
 • Bệnh nhân bị Xơ gan mất bù có giảm albumin (nồng độ albumin huyết thanh </= 3,5g/dL) đang hoặc có tiền sử bị cổ trướng phù hoặc bệnh não gan.
Tìm hiểu thêm về thuốc điều trị bệnh lý ở gan: Thuốc Livosil 140mg điều trị bệnh lý ở gan

Cách dùng và liều dùng 

Thuốc ZetraCare được bào chế dưới dạng thuốc cốm uống và được sử dụng theo đường uống.

Bên cạnh việc dùng thuốc, bệnh nhân cần kết hợp với một chế độ ăn đảm bảo đủ nhu cầu về calo và protein từ chế độ ăn theo tình trạng bệnh.

Người bệnh cần uống thuốc đều đặn và thường xuyên trong suốt thời gian điều trị với:

Liều dùng: Thuốc được dùng sau khi ăn theo liều dùng cho người lớn đường uống là 1 gói, 3 lần/ngày hoặc bệnh nhân uống theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Cách dùng: Hòa thuốc cốm cùng với một lượng nước vừa đủ, sau đó, khuấy đều và sử dụng. Thuốc sau khi pha xong cần được dùng ngay.

Chống chỉ định của thuốc cốm ZetraCare

Nắp hộp thuốc ZetraCare
Nắp hộp thuốc ZetraCare

Thuốc bị chống chỉ định sử dụng cho các bệnh nhân bị dị ứng với thuốc hoặc các thành phần của thuốc.

Những bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa acid amin chuỗi nhánh bẩm sinh (có thể gây ra co giật hoặc rối loạn hô hấp ở những bệnh nhân bị siro niệu) cũng bị chống chỉ định.

Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc 

Một số thận trọng cần lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc ZetraCare:

 • Những nhóm bệnh nhân xơ gan sau đây không nên sử dụng thuốc, do tình trạng không đáp ứng với phác đồ dùng thuốc có thể xảy ra:
 • Bệnh nhân bị hôn mê do bệnh não gan giai đoạn 3 trở lên về mức độ nghiêm trọng.
 • Nồng độ bilirubin toàn phần của bệnh nhân là ≥ 3 mg/dL.
 • Bệnh nhân có chức năng tổng hợp protein của gan bị suy giảm rõ rệt.
 • Bệnh nhân đang áp dụng chế độ ăn hạn chế protein có thể họ không đáp ứng với phác đồ dùng thuốc.
 • Tình trạng suy dinh dưỡng của cơ thể có thể nặng thêm nếu bệnh nhân dùng quá liều kéo dài, do đó, cần thận trọng.
 • Nếu tình trạng bệnh (giảm albumin) của người bệnh không được cải thiện trong 2 tháng hoặc dài hơn, cần áp dụng phương pháp điều trị khác thay thế.
 • Đối với người cao tuổi cần hết sức thận trọng khi sử dụng do chức năng sinh lý suy giảm và rối loạn chuyển hóa như tăng amoniac huyết có thể tăng nặng khi dùng thuốc.
 • Kinh nghiệm lâm sàng sử dụng thuốc trên trẻ em chưa có, do vậy cần thận trọng khi dùng thuốc này cho nhóm đối tượng này.

Tác dụng không mong muốn 

Thông tin về thuốc ZetraCare
Thông tin về thuốc ZetraCare

Trong quá trình sử thuốc, một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra, người bệnh cần lưu ý khi gặp các triệu chứng sau đây:

Tác dụng không mong muốn Tỷ lệ
Chướng bụng, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, khó chịu ở bụng, đau bụng, nôn, chán ăn, ợ nóng. 0,1% – 5%
Khát, ợ hơi <0,1%
Tăng Ure nitơ huyết, tăng creatinin huyết 0,1% – 5%
Tăng amoniac huyết 0,1% – 5%
Tăng AST, ALT huyết, tăng bilirubin toàn phần 0,1% – 5%
Thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ khi gặp các tác dụng không mong muốn trên để được tư vấn xử trí.

Tương tác thuốc khi sử dụng

Hiện nay, chưa có báo cáo về tương tác xảy ra giữa thuốc và các thuốc khác.

Trước khi sử dụng thuốc để điều trị cần thông báo cho bác sĩ các loại thuốc mà bạn đang dùng để có được sự tư vấn sử dụng thuốc tốt nhất.

Ảnh hưởng khi sử dụng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú

Độ an toàn của thuốc khi sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú hiện chưa được xác định. Do đó, không nên sử dụng thuốc cho nhóm đối tượng này hoặc sử dụng khi đã có sự cần cân nhắc kỹ giữa lợi ích đem lại cho mẹ và nguy cơ cho bé.

Ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Hiên chưa có báo cáo về ảnh hưởng của thuốc ZetraCare lên khả năng lái xe và vận hành máy móc của bệnh nhân khi sử dụng thuốc.

Xử trí khi quên liều và quá liều

Thông tin về thuốc ZetraCare
Thông tin về thuốc ZetraCare

Khi dùng thuốc ZetraCare, tình trạng có thể bị quên liều hoặc sử dụng thuốc quá liều có thể xảy ra, do vậy, dưới đây là cách xử trí khi bệnh nhân gặp các phải các tình huống này:

Xử trí khi quên liều

Người bệnh cần uống bổ sung sớm nhất có thể liều đã quên khi nhớ ra mình đã bỏ quên một liều thuốc. Nếu thời gian nhớ ra quên liều đã gần với lần dùng tiếp theo thì hãy bỏ qua liều đã quên và hãy dùng liều tiếp theo giống như bình thường.

Lưu ý không được tự ý dùng gấp đôi liều để bù vào liều đã quên.

Xử trí khi quá liều

Hiện nay, chưa có thông tin về các trường hợp quá liều thuốc nào xảy ra.

Tuy nhiên, tình trạng nitơ urê huyết (BUN) hoặc amoniac huyết bất thường có thể là các dấu hiệu cho tình trạng quá liều thuốc ở người bệnh. Chính vì thế, bệnh nhân cần dùng thuốc dưới sự giám sát của các nhân viên y tế để có thể sớm phát hiện ra những biểu hiện khác thường.

Lưu ý khi sử dụng

 • Không sử dụng quá liều thuốc hay tự điều chỉnh liều khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.
 • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, nhiệt độ không quá 30°C, trong bao bì kín.
 • Thuốc cần được để ở vị trí tránh xa tầm tay trẻ em và vật nuôi trong nhà.
 • Hạn sử dụng của thuốc cần được kiểm tra kỹ càng, tránh dùng thuốc đã quá hạn sử dụng.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và có thông tin gì thắc mắc có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.
 • Đối với những bệnh nhân không bị tiểu đường và bệnh não gan và có khả năng tiêu hóa thức ăn bình thường cần được các nhân viên y tế hướng dẫn kỹ chế độ ăn.
 • Nếu người bệnh bị thiếu hụt về lượng hấp thụ do bị bệnh não gan tiến triển, cần phải chỉ định dùng thuốc bổ sung calo và protein.

Việc dùng thuốc để điều trị tình trạng suy dinh dưỡng protein-năng lượng ở bệnh nhân là một giải pháp quan trọng. Do vậy, bài viết này chúng tôi đã cung cấp những thông tin cần thiết về thuốc ZetraCare, để người đọc có thêm những kiến thức về thuốc khi sử dụng. Xin chân thành cảm ơn!

 

Đánh giá bài viết

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Thông tin về thuốc ZetraCare, nguồn DrugBank: https://drugbank.vn/thuoc/Zetracare&VD-30026-18. Truy cập ngày: 25/04/2022
2 Effects of oral branched-chain amino acid granules on event-free survival in patients with liver cirrhosis, nguồn PubMed: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16206505/ . Truy cập ngày 25/04/2022
3 Emerging Roles of Branched-Chain Amino Acid Supplementation in Human Diseases, nguồn NCBI: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4897441/#B13. Truy cập ngày 25/04/2022
4 Branched-chain amino acids as pharmacological nutrients in chronic liver disease, nguồn PubMed: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21563202/. Truy cập ngày 25/04/2022
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *