Pharcavir 25mg là thuốc gì? Giá bao nhiêu? Có tác dụng phụ không?

Thuốc Pharcavir 25mg

Nước ta có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B cao nhất thế giới, chiếm khoảng 10 – 20% dân số cả nước. Đây là bệnh lý nguy hiểm và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó, nhiều thuốc kháng virus điều trị viêm gan B đã được sản xuất. Một trong số đó là Pharcavir 25mg. Vậy Pharcavir 25mg là thuốc gì? Giá bao nhiêu? Có tác dụng phụ không? Hãy cùng với TAF Healthcare Store tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Pharcavir 25mg là thuốc gì?

Hình ảnh thuốc Pharcavir 25mg chụp tại TAF Healthcare Store
Hình ảnh thuốc Pharcavir 25mg chụp tại TAF Healthcare Store

Pharcavir 25mg là thuốc kê đơn được dùng để điều trị viêm gan B mãn tính ở giai đoạn xơ gan còn bù (chưa mất chức năng gan) cho người lớn và trẻ em độ tuổi vị thành niên.

Một vài thông tin về sản phẩm[1]Thông tin thuốc Pharcavir 25mg tra tại Drugbank – Ngân hàng dữ liệu ngành Dược – Bộ y tế. Link tham khảo: https://drugbank.vn/thuoc/Pharcavir&VD3-29-19.Ngày truy cập: … Continue reading:

 • Nhóm thuốc: Thuốc điều trị viêm gan B mãn tính.
 • Công ty sản xuất: Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương I – Pharbaco. Địa chỉ: Thanh Xuân. Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
 • Công ty đăng ký: Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương I – Pharbaco. Địa chỉ : 160 Tôn Đức Thắng, thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Số đăng ký: VD3-29-19.
 • Dạng bào chế: Viên nén bao phim.
 • Quy cách đóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên.
 • Hạn sử dụng: 36 tháng kể từ ngày sản xuất được in trên bao bì sản phẩm.

Pharcavir 25mg giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay, hộp 30 viên Pharcavir 25mg được bán với giá 700.000 VNĐ. Giá bán của thuốc có thể khác giữa các cơ sở kinh doanh dược tuy nhiên chênh lệch là không quá lớn.

Mua thuốc Pharcavir 25mg chính hãng ở đâu tại Hà Nội, TPHCM?

Sản phẩm này hiện nay được bán tại nhiều nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội. Để có thể mua được thuốc chất lượng, khách hàng có thể mua thuốc tại các nhà thuốc uy tính như Nhà thuốc Việt Pháp 1, Long Châu…

Pharcavir 25mg là thuốc kê đơn vì vậy khi đi mua thuốc tại các nhà thuốc, quý khách vui lòng mang theo đơn thuốc được kê bởi bác sĩ.

Thành phần của Pharcavir 25mg

Thành phần thuốc Pharcavir 25mg
Thành phần thuốc Pharcavir 25mg

Thành phần có trong 1 viên nén bao phim Pharcavir 25mg:

 • Hoạt chất Tenofovir alafenamide được bào chế dưới dạng Tenofovir alafenamide fumarate với hàm lượng 25mg.
 • Một số tá dược trong viên nén: Cellulose vi tinh thể, Croscarmellose natri, Lactose monohydrate, Magie stearate,…

Cơ chế tác dụng của Pharcavir 25mg

Hoạt chất chính có trong thuốc là Tenofovir alafenamide [2]Tham khảo cơ chế tác dụng của hoạt chất Tenofovir alafenamide tại Wikipedia. Link tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Tenofovir_alafenamide. Ngày truy cập: 17/04/2022 được bào chế dưới dạng Tenofovir alafenamide fumarate (tiền chất phosphonamidate của Tenofovir). Tenofovir alafenamide đi vào tế bào gan theo cơ chế khuếch tán thụ động và bởi các chất vận chuyển hấp thu ở gan là OATP1B1 và OATP1B3. Tại đó, dưới tác dụng của enzym carboxylesterase 1, Tenofovir alafenamide sẽ được thủy phân thành Tenofovir. Sau đó, Tenofovir sẽ tạo thành chất có tác dụng dược lý là Tenofovir diphosphat thông qua quá trình phosphoryl hóa.

Tenofovir diphosphat ức chế sự sao chép của HBV (virus viêm gan B) thông qua ức chế men sao chép ngược HBV polymerase dẫn đến kết thúc chuỗi DNA của virus.Tenofovir có tính đặc hiệu với virus HBV, HIV-1, HIV-2.

Chỉ định

Thuốc điều trị viêm gan B Pharcavir 25mg
Thuốc điều trị viêm gan B Pharcavir 25mg

Pharcavir 25mg được chỉ định trong những trường hợp sau:

 • Những bệnh nhân bị nhiễm virus HBV giai đoạn còn bù. Đây là giai đoạn mà chức năng gan vẫn còn.
 • Điều trị viêm gan B mãn tính [3]Theo NCBI, “Tenofovir alafenamide in the treatment of chronic hepatitis B virus infection: rationale and clinical trial evidence”. Link tham khảo: … Continue reading với người lớn và trẻ trên 12 tuổi.
Lưu ý: Chỉ dùng thuốc cho những người có trọng lượng cơ thể trên 35kg.

Chống chỉ định

Pharcavir 25mg chống chỉ định đối với những đối tượng:

 • Bệnh nhân mẫn cảm hoặc dị ứng với bất ký thành phần nào của thuốc.
 • Bệnh nhân suy gan ở giai đoạn cuối (giai đoạn mất chức năng gan).
 • Trẻ em dưới 12 tuổi và những người cân nặng dưới 35kg.

Cách dùng – Liều dùng

Cách dùng

Thuốc được sử dụng theo đường uống, cùng với thức ăn.

Sử dụng thuốc với lượng nước vừa đủ.

Lưu ý: Tránh làm thay đổi hình dạng của viên nén như bẻ viên, nghiền nhỏ thuốc vì có thể ảnh hưởng đến tác dụng điều trị của thuốc.

Liều dùng

Người lớn – thanh thiếu niên trên 12 tuổi (cân nặng trên 35kg): 1 viên/ ngày.

Không cần hiệu chỉnh liều dùng với những nhóm đối tượng sau:

 • Bệnh nhân trên 65 tuổi.
 • Bệnh nhân suy gan.
 • Bệnh nhân suy thận từ 12 tuổi trở lên với cân nặng ≥ 35 kg và có độ thanh thải creatinin ≥ 15 ml/phút hoặc ở những bệnh nhân thẩm tách máu và có độ thanh thải creatinin < 15 ml/phút.

Khi nào có thể ngừng sử dụng thuốc Pharcavir 25mg?

Những bệnh nhân có thể được xem xét ngừng điều trị viêm gan B mãn tính bằng Pharcavir 25mg[4]Tham khảo thời gian ngừng sử dụng hoạt chất Tenofovir alafenamide tại EMC. Link tham khảo: https://www.medicines.org.uk/emc/product/2314/smpc#INDICATIONS. Ngày truy cập: … Continue reading:

 • Những bệnh nhân dương tính với HbeAg nhưng không bị xơ gan, nên điều trị bằng thuốc ít nhất từ 6 – 12 tháng sau khi chuyển đổi Hbe huyết thanh hoặc sau khi chuyển đổi HBs huyết thanh hoặc đến khi thuốc mất hiệu quả. Chú ý rằng sau khi ngừng điều trị bằng thuốc, thường xuyên đánh giá lại xem có tái phát lại virus hay không.
 • Những bệnh nhân âm tính mà không bị xơ gan, nên điều trị đến khi chuyển đổi huyết thanh HBs hoặc có bằng chứng mất tác dụng. Khi bạn được điều trị bằng thuốc hơn 2 năm, việc đánh giá liệu pháp còn phù hợp với bạn không là vô cùng quan trọng.

Xử trí khi quên liều – quá liều

Mặt bên hộp thuốc Pharcavir 25mg
Mặt bên hộp thuốc Pharcavir 25mg

Quên liều

Trong trường hợp phát hiện ra chưa sử dụng thuốc trong vòng 18 giờ kể từ lần sử dụng trước thì bệnh nhân có thể sử dụng bù liều ngay lúc đó và sau đó tiếp tục sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Trong trường hợp thời gian sử dụng liều trước vượt quá 18 giờ thì không uống bù liều. Sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn ở lần tiếp theo.

Lưu ý: Tuyệt đối không được sử dụng gấp đôi liều đề bù lại liều đã quên vì rất có thể sẽ xảy ra tác dụng không mong muốn.

Quá liều

Các triệu chứng có thể xảy ra khi bệnh nhân sử dụng quá liều Pharcavir 25mg là mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, nôn, đau nhức xương khớp… Trong trường hợp này hãy liên hệ với bác sĩ sớm nhất hoặc đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để tránh tình trạng của bệnh nhân chuyển biến xấu.

Tương tác thuốc

Sử dụng đồng thời Pharcavir 25mg với các thuốc khác có thể xảy ra tình trạng tương tác thuốc. Điều này có thể làm giảm hiệu quả điều trị của thuốc hoặc gây ra những tác dụng không mong muốn đối với người dùng.

Một số tương tác thuốc xảy ra khi sử dụng Pharcavir 25mg[5]Tham khảo tương tác thuốc của hoạt chất Tenofovir alafenamide tại DailyMed. Link tham khảo: … Continue reading:

 • Tenofovir alafenamide là chất nền của P-glycoprotein (P-gp). Những thuốc ảnh hưởng đến hoạt động của P-gp sẽ làm thay đổi quá trình hấp thu tenofovir alafenamide ở trong cơ thể. Thuốc cảm ứng P-gp như Rifampicin, Rifabutin, Phenobarbital sẽ làm giảm sự hấp thu của tenofovir alafenamide, dẫn đến giảm nồng độ trong huyết tương của tenofovir alafenamide, có thể làm mất tác dụng điều trị của Pharcavir. Nguyên nhân do P-gp là chất vận chuyển Tenofovir alafenamide ở trong cơ thể.
 • Các thuốc làm giảm chức năng thận hoặc cạnh tranh bài tiết tích cực ở ống thận như Acyclovir, Cidofovir, Ganciclovir, Valacyclovir, Valganciclovir có thể làm tăng nồng độ Tenofovir vì tenofovir được thải trừ chủ yếu qua thận. Điều này làm tăng nguy cơ của các phản ứng bất lợi.
 • Những nhóm thuốc được khuyến cáo không nên sử dụng cùng với Pharcavir 25mg: Thuốc kháng nấm: Itraconazole, Ketoconazole; Các tác nhân kháng Retrovirus HIV – Các chất ức chế Protease: Atazanavir; Thuốc thảo dược bổ sung St. John’s wort.
Lưu ý: Tuyệt đối không được tự sử dụng phối hợp các thuốc với nhau khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ.

Tác dụng không mong muốn

Tác dụng không mong muốn của thuốc
Tác dụng không mong muốn của thuốc

Pharcavir 25mg gây ra một số tác dụng phụ trên người dùng, tuy nhiên không phải ai cũng gặp phải các tác dụng phụ này và mức độ của tác dụng phụ trên mỗi người là khác nhau.

Tần suất Tác dụng không mong muốn
Thường gặp, ADR > 1/100 Thần kinh: Đau đầu, chóng mặt.

Gan mật: Tăng ALT.

Tiêu hóa: Tiêu chảy, nôn, buồn nôn, đau bụng, đầy hơi.

Da: Ngứa, phát ban.

Toàn thân: Mệt mỏi.

Cơ xương khớp: Đau cơ.

Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100 Da: Phù mạch, mề đay
Khi gặp các triệu chứng bất thường khi sử dụng thuốc, hãy báo ngay với bác sĩ hoặc đến ngay bệnh viện để điều trị kịp thời, tránh để lại những hậu quả không mong muốn về sau.

Phụ nữ có thai và đang cho con bú có dùng Pharcavir 25mg được không?

Phụ nữ có thai

Có không nhiều tài liệu về việc sử dụng thuốc này đối với đối tượng là phụ nữ có thai. Tuy nhiên, phần lớn trong số đó chỉ ra rằng, sử dụng Pharcavir 25mg không ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.

Tuy nhiên, sức khỏe của mẹ vô cùng quan trọng vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi ở trong bụng. Vì vậy, việc sử dụng thuốc này cần được sự đồng ý của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Phụ nữ cho con bú

Các nghiên cứu chưa thể khẳng định được hoạt chất của thuốc có thể được tiết vào sữa mẹ hay không. Do đó, để đảm bảo an toàn, không nên sử dụng thuốc với phụ nữ đang cho con bú.

Ảnh hưởng của thuốc đến người lái xe hoặc vận hành máy móc

Một vài tác dụng không mong muốn của thuốc Pharcavir 25mg như mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc. Khi gặp những triệu chứng này, bạn nên dừng việc làm lại và thông báo ngay cho bác sĩ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Pharcavir 25mg

Vỉ thuốc Pharcavir 25mg
Vỉ thuốc Pharcavir 25mg

Trong quá trình sử dụng Pharcavir 25mg, người bệnh cần lưu ý những điểm sau:

 • Không nên dừng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ. Việc dừng thuốc này không những không cải thiện được tình trạng bệnh mà còn để lại những hậu quả nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan.
 • Cần theo dõi chức năng gan, thận của những bệnh nhân suy gan giai đoạn mất bù và có điểm Child Pugh loại C.
 • Sử dụng thuốc không có tác dụng tránh lây nhiễm cho những người khác. Vì vậy, người bệnh nên có những biện pháp phòng ngừa để tránh lây nhiễm cho những người xung quanh.
 • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Bảo quản thuốc ở nhiệt độ dưới 30oC.
 • Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng, không sử dụng thuốc đã quá hạn sử dụng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thuốc Pharcavir 25mg. Hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ đem lại cho bạn cái nhìn rõ nhất về thuốc này. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng thuốc bạn nên dùng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Đánh giá bài viết

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Thông tin thuốc Pharcavir 25mg tra tại Drugbank – Ngân hàng dữ liệu ngành Dược – Bộ y tế. Link tham khảo: https://drugbank.vn/thuoc/Pharcavir&VD3-29-19.Ngày truy cập: 17/04/2022
2 Tham khảo cơ chế tác dụng của hoạt chất Tenofovir alafenamide tại Wikipedia. Link tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Tenofovir_alafenamide. Ngày truy cập: 17/04/2022
3 Theo NCBI, “Tenofovir alafenamide in the treatment of chronic hepatitis B virus infection: rationale and clinical trial evidence”. Link tham khảo: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6048601/. Ngày truy cập: 17/04/2022
4 Tham khảo thời gian ngừng sử dụng hoạt chất Tenofovir alafenamide tại EMC. Link tham khảo: https://www.medicines.org.uk/emc/product/2314/smpc#INDICATIONS. Ngày truy cập: 17/04/2022
5 Tham khảo tương tác thuốc của hoạt chất Tenofovir alafenamide tại DailyMed. Link tham khảo: https://dailymed.nlm.nih.gov/dailymed/drugInfo.cfm?setid=72e6b33c-0351-4070-9172-eeaa186c01d2.Ngày truy cập: 17/04/2022
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *