Thuốc Rovatin 10mg là thuốc gì? Có tác dụng gì? Giá thuốc – Cách dùng?

Thuốc Rovatin 10mg

Rối loạn mỡ máu là nguyên nhân chính gây ra các bệnh tim mạch nguy hiểm như tắc mạch vành, nhồi máu cơ tim. Do đó để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ thì cần cải thiện sớm tình trạng tăng mỡ máu. Hiện nay, Rovatin 10mg là một trong những thuốc điều trị rối loạn mỡ máu được sử dụng nhiều. Vậy Rovatin 10mg là thuốc gì? Có tác dụng gì? Giá bao nhiêu, mua ở đâu? Bài viết dưới đây, TAF Healthcare Store xin gửi tới bạn đọc các thông tin về thuốc.

Rovatin 10mg là thuốc gì?

Hình ảnh: Thuốc Rovatin 10mg
Hình ảnh: Thuốc Rovatin 10mg

Rovatin 10mg [1]Thông tin thuốc tra cứu tại DrugBank – Ngân hàng dữ liệu ngành Dược – Bộ Y Tế: https://drugbank.vn/thuoc/Rovatin-Film-coated-tablet&VN-21225-18. Ngày truy cập … Continue reading là thuốc kê đơn, điều trị rối loạn lipid thông qua làm giảm nồng độ Cholesterol, Triglycerid trong máu.

 • Rovatin có xuất xứ từ Hàn Quốc, được sản xuất tại công ty Korea Prime Pharma Co., Ltd – Hàn Quốc, địa chỉ 100, Wanjusandan 9-ro, Bongdong-eup, Wanju-Gun, Jeollabuk-do Hàn Quốc.
 • Đăng ký tại công ty TNHH Dược phẩm Nam Hàn, địa chỉ: Phòng 201, Lầu 2, Tòa nhà City View, số 12 Mạc Đĩnh Chi, Phường Đa Kao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.
 • Thuốc ở dạng viên nén bao phim, đóng gói trong hộp gồm 4 vỉ, mỗi vỉ 14 viên.
 • Số đăng ký: VN-21225-18.

Thuốc Rovatin 10mg giá bao nhiêu?

Giá thuốc Rovatin 10mg hiện nay trên thị trường là 650.000 VNĐ/ Hộp 4 vỉ x 14 viên. Mỗi cơ sở phân phối, giá thuốc có thể chênh lệch nhẹ. Bạn cần tham khảo giá trước khi mua tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Thuốc Rovatin mua ở đâu?

Hiện nay thuốc Rovatin đang được bán trên khắp cả nước tại các cơ sở phân phối thuốc. Để tránh mua phải thuốc kém chất lượng, khách hàng nên chọn mua thuốc tại các cơ sở có giấy phép kinh doanh và đảm bảo uy tín chất lượng. Một số nhà thuốc uy tín có bán thuốc Rovatin chính hãng như: Nhà thuốc Việt Pháp 1, Nhà thuốc Pharmacity,…

Lưu ý: Khi đi mua thuốc, bạn nhớ mang theo đơn thuốc, vi Rovatin là thuốc kê đơn, chỉ được bán theo chỉ định của bác sĩ.

Thành phần

Thông tin về thành phần Rovatin 10mg
Thông tin về thành phần Rovatin 10mg

Mỗi viên nén Rovatin Film-Coated Tablet có chứa:

 • Thành phần chính: Rosuvastatin ở dạng Rosuvastatin calcium với hàm lượng 10mg.
 • Các thành phần phụ liệu: Lactose hydrate, calcium phosphate, hypromellose, microcrystalline cellulose, crospovidone, magnesium stearate, titanium oxide, triacetin, iron oxide.

Cơ chế tác dụng của Rosuvastatin trong thuốc Rovatin

Thành phần chính: Rosuvastatin
Thành phần chính: Rosuvastatin

Rosuvastatin là một statin mới, ức chế chọn lọc và cạnh tranh với enzym HMG-CoA reductase. Đích tác động của nó chủ yếu là gan, làm giảm tốc độ hình thành Mevalonate, một tiền chất của cholesterol từ đó làm giảm cholesterol toàn phần trong máu. Rosuvastatin giúp giảm cholesterol và triglycerid, nguyên nhân chính gây ra rối loạn lipid, xơ vữa thành mạch.

Rosuvastatin cũng làm giảm lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) trong máu thông qua việc tăng số lượng thụ thể LDL, tăng hấp thu, chuyển hóa và giảm tổng hợp VLDL. Ngoài ra Rosuvastatin còn giúp tăng HDL-C, một protein vận chuyển lipid từ các tổ chức về gan để xử lý.

Với thành phần chính Rosuvastatin, Rovatin có tác dụng điều trị rối loạn mỡ máu, phòng ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch, giảm các tai biến về tim mạch.

Chỉ định

Chỉ định dùng Rovatin 10mg
Chỉ định dùng Rovatin 10mg

Rovatin được chỉ định cho các đối tượng sau:

 • Bệnh nhân tăng cholesterol máu nguyên phát (có thể có hoặc không có tính gia đình dị hợp tử), rối loạn lipid máu hỗn hợp ( loại Ila và IIb).
 • Bệnh nhân có mức Triglyceride trong máu cao (Fredrickson loại IV).
 • Bệnh nhân tăng cholesterol máu nguyên phát do di truyền từ gia đình đồng hợp tử. Hỗ trợ điều trị cho phương pháp điều trị hạ lipid khác như gạn tách LDL-C trong máu. Hoặc dùng thay thế nếu phương pháp điều trị này không có hiệu quả.
 • Bệnh nhân rối loạn beta lipoprotein máu nguyên phát (tăng lipoprotein máu typ 1H).
 • Bệnh nhân xơ vữa động mạnh chậm tiến triển để làm giảm TC-total cholesterol và LDL-C đến ngưỡng mục tiêu.
 • Bệnh nhân có nguy cơ tim mạch nguyên phát: Rosuvastatin được chỉ định để làm giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim và hạn chế nguy cơ phải tiến hành các can thiệp ngoại khoa để làm thông mạch máu. Đặc biệt ở những bệnh nhân không có biểu hiện bệnh mạch vành nhưng có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch. Bao gồm các đối tượng cao tuổi (nam trên 50 tuổi và nữ trên 60 tuổi), hsCRP > 2 mg/L và có một hoặc một vài yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch. Như tăng huyết áp, tăng triglycerid, hút thuốc lá hoặc tiền sử gia đình có người mắc bệnh mạch vành sớm.

Chống chỉ định

Chống chỉ định sử dụng thuốc để điều trị ở những đối tượng sau:

 • Người có tiền sử dị ứng và quá mẫn với Rosuvastatin hoặc các thành phần trong tá dược.
 • Người bị suy gan giai đoạn tiến triển hoặc có chỉ số các enzym transaminase trong máu tăng cao không tìm thấy nguyên nhân.
 • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, phụ nữ có thể có thai mà không dùng biện pháp tránh thai có hiệu quả.
 • Suy thận nặng với độ thanh thải creatinin nhỏ hơn 30ml/phút.
 • Bệnh nhân đang dùng thuốc ức chế miễn dịch ciclosporin.

Chống chỉ định sử dụng liều dùng 40mg ở các bệnh nhân:

 • Suy thận trung bình, có độ thanh thải creatinin nhỏ hơn 60 ml/phút.
 • Suy tuyến giáp.
 • Gia đình hoặc bản thân có tiền sử về bệnh lý cơ (mang tính di truyền).
 • Từng bị tổn thương cơ do sử dụng thuốc ức chế enzym HMG-CoA reductase khác hoặc nhóm thuốc fibrat.
 • Người nghiện rượu hoặc sử dụng rượu nhiều dài ngày.
 • Các trường hợp gây tăng nồng độ Rosuvastatin trong máu do bệnh lý hoặc thuốc.
 • Người châu Á.
 • Sử dụng cùng các fibrat

Cách sử dụng

Cách sử dụng Rovatin 10mg
Cách sử dụng Rovatin 10mg

Cách dùng

 • Trước khi sử dụng thuốc, người bệnh cần thực hiện chế độ ăn hạn chế cholesterol. Sau đó trong quá trình dùng thuốc vẫn cần duy trì chế độ này, để phát huy tác dụng thuốc.
 • Thuốc ở dạng viên nén bao phim được dùng đường uống. Khi sử dụng uống nguyên cả viên thuốc với một lượng nước vừa đủ.
 • Có thể uống thuốc trước, trong hoặc sau khi ăn vì thuốc không bị ảnh hưởng bởi thức ăn và không gây kích ứng dạ dày.

Liều dùng

Người trưởng thành

Ở người trưởng thành, khoảng liều sử dụng thuốc là từ 5mg đến 40mg tùy từng bệnh và tình trạng rối loạn lipid máu của bệnh nhân.

 • Điều trị tăng cholesterol máu: 

Những người trưởng thành điều trị tăng cholesterol máu mà chưa dùng Rosuvastatin hoặc các thuốc khác thuộc nhóm thuốc statin, dùng liều khởi đầu là 5-10mg mỗi lần/ngày.

Những bệnh nhân trong gia đình đồng hợp tử có tình trạng tăng cholesterol nguyên phát thì liều khởi đầu là 20mg mỗi lần/ngày. Với tình trạng từng bệnh nhân và nguy cơ tim mạch có thể mắc phải, cần xác định liều cụ thể riêng.

Sau khi dùng thuốc 2 đến 4 tuần, cần tiến hành xác định nồng độ lipid trong máu để xem xét hiệu chỉnh liều.

Thận trọng khi dùng liều 40mg vì đã ghi nhận tăng tần suất phản ứng có hại hơn so với các liều thấp hơn. Chỉ cân nhắc dùng liều 40mg trên những bệnh nhân tăng cholesterol máu nghiêm trọng và nguy cơ tim mạch cao. Đặc biệt là ở những bệnh nhân tăng cholesterol máu có tính gia đình hoặc những đối tượng không giảm đến mục tiêu điều trị khi dùng liều 20mg. Cần tái khám thường xuyên và giám sát chặt chẽ khi dùng mức liều này.

 • Giảm nguy cơ bệnh tim mạch nguyên phát: 

Liều dùng khuyến cáo sử dụng trong trường hợp này là 20mg/ngày.

Trẻ em

Bệnh nhân là trẻ em trong gia đình tính dị hợp tử và điều trị tăng cholesterol thì khoảng liều dùng từ 5-10mg dùng một lần trong ngày.

 • Trẻ từ 8-10 tuổi: Liều nên dùng là 5-10mg 1 lần/ngày.
 • Trẻ từ 10-17 tuổi: Liều nên dùng là 5-20mg 1 lần/ngày.

Bệnh nhân trong gia đình đồng hợp tử, thì liều dùng khuyến cáo điều trị tăng cholesterol máu là 20mg/1 lần/ngày với trẻ từ 7 đến 17 tuổi.

Không dùng thuốc cho trẻ em dưới 6 tuổi vì hiện nay chưa xác nhận được tính an toàn của thuốc trên các bệnh nhân nhóm này.

Người cao tuổi

Bệnh nhân trên 70 tuổi nên dùng liều ban đầu là 5mg/1 lần/ngày.

Bệnh nhân suy gan

Việc định liều thuốc dựa vào điểm Child Pugh đánh giá mức độ suy gan.

 • Nếu điểm Child Pugh nhỏ hơn 7 thì không cần hiệu chỉnh liều do nồng độ Rosuvastatin không tăng trong máu.
 • Nếu điểm Child Pugh từ 8 đến 9 thì tiến hành đánh giá chức năng thận. Do ở đối tượng này, nồng độ thuốc trong máu tăng.
 • Những bệnh nhân có điểm Child Pugh lớn hơn 9 chưa có dữ liệu lâm sàng trong việc sử dụng thuốc. Không sử dụng thuốc trên các bệnh nhân suy gan đang trong giai đoạn tiến triển.

Bệnh nhân suy thận

 • Những bệnh nhân suy thận từ nhẹ đến trung bình thì không cần hiệu chỉnh liều.
 • Với bệnh nhân suy thận trung bình có độ thanh thải Creatinin nhỏ hơn 60 mL/phút thì dùng khởi đầu là 5mg một lần/ngày. Không sử dụng liều 40mg cho bệnh nhân suy thận trung bình. Với bệnh nhân suy thận nặng, không sử dụng thuốc ở mọi mức liều.

Sử dụng phối hợp với các thuốc khác

Cần giảm liều dùng khi phải dùng cùng các thuốc làm tăng nồng độ Rosuvastatin trong máu. Ví dụ như cyclosporin, thuốc ức chế protease, các thuốc hạ cholesterol máu nhóm fibrat khác, niacin liều cao (> 1g/ngày), colchicin.

Liều rosuvastatin tối đa được dùng khi phối hợp với các thuốc atazanavir, atazanavir và ritonavir, lopinavir và ritonavir là 10 mg một lần/ngày.

Tác dụng phụ

Khi dùng Rovatin có thể gặp một số tác dụng phụ, tuy nhiên những phản ứng này thường nhẹ và thoáng qua.

 • Một số tác dụng phụ thường gặp như: Đau đầu, chóng mặt, đau cơ, táo bón, buồn nôn, đau bụng, đái tháo đường tụy.
 • Ít gặp một số phản ứng phụ như: Ngứa, ban đỏ, nổi mề đay.
 • Hiếm gặp các tác dụng phụ: tiêu cơ vân, giảm bạch cầu, viêm tụy, tăng transaminase gan.

Tương tác thuốc

Một số thông tin về thuốc Rovatin
Một số thông tin về thuốc Rovatin

Khi dùng thuốc Rovatin 10mg đồng thời với các thuốc khác có thể gây tương tác qua lại lẫn nhau. Tương tác này có thể ít ảnh hưởng người bệnh và hiệu quả điều trị các thuốc, tuy nhiên có trường hợp chúng gây ra những tình trạng nghiêm trọng cần phải tránh. Do đó, để tránh những tác dụng không mong muốn, trước khi sử dụng thuốc, bạn nên thông báo với bác sĩ các thuốc và thực phẩm chức bạn đang dùng.

Ảnh hưởng của thuốc khác đến Rosuvastatin

 • Các thuốc giảm hoạt tính protein vận chuyển OATP1B1, BCRP:

Rosuvastatin là cơ chất cho một số protein vận chuyển như OATP1B1 và BCRP. Khi các protein vận chuyển bị ức chế sẽ gây làm tăng nồng độ Rosuvastatin trong huyết tương, tăng nguy cơ các bệnh lý về cơ.

 • Thuốc ức chế protease:

Tăng nồng độ thuốc trong huyết thanh được báo cáo khi sử dụng đồng thời Rovatin với các thuốc ức chế protease. Việc tăng nồng độ thuốc trong máu mạnh có thể gây tổn thương cơ nghiêm trọng, tiêu cơ, suy thận, thâm chí có thể tử vong. Do đó không sử dụng thuốc với các thuốc ức chế protease như các thuốc điều trị HIV và viêm gan C (HCV).

 • Các thuốc hạ lipid máu khác:

Nguy cơ tổn thương cơ sẽ tăng khi dùng Gemfibrozil hoặc một thuốc hạ lipid máu nhóm fibrat khác cùng Rovatin.

 • Ezetimibe:

Khi dùng Ezetimibe cùng Rovatin sẽ làm tăng AUC của Rosuvastatin gấp 2 lần, có thể gây tăng độc tính thuốc.

 • Antacid:

Hiệu quả của thuốc sẽ bị giảm do các thuốc chống acid có chứa nhôm và magnesi hydroxyd. Sử dụng đồng thời sẽ làm giảm nồng độ của Rosuvastatin. Khuyến cáo nếu cần sử dụng cả hai thuốc, nên dùng antacid sau 2 giờ dùng Rovatin.

 • Erythromycin:

Erythromycin làm tăng nhu động ruột, gây giảm mức độ hấp thu thuốc. Do đó nó có thể làm giảm nồng độ Rosuvastatin trong máu, làm giảm hiệu quả điều trị.

 • Một số tương tác khác:

Sử dụng Rovatin cùng các thuốc niacin liều cao (lớn hơn 1g/ngày) hoặc colchicin có thể làm tăng nguy cơ tổn thương cơ. Rượu, các chất trung hòa acid dịch vị, thuốc tránh thai, itraconazole có tương tác với Rosuvastatin.

Lưu ý: Khi sử dụng với các thuốc có tương tác làm tăng nồng độ hoạt chất trong máu thì cần giảm liều. Những thuốc làm giảm nồng độ hoạt chất thì cần uống cách xa nhau để tránh tương tác.

Ảnh hưởng của Rovatin lên các thuốc khác

 • Các thuốc kháng vitamin K:

Khi dùng liều khởi đầu hoặc hiệu chỉnh liều Rosuvastatin trên các bệnh nhân đang sử dụng các thuốc kháng vitamin K có thể làm thay đổi tỷ số bình thường hóa quốc tế (INR). Vì vậy cần theo dõi chặt chẽ chỉ số INR khi dùng đồng thời hai loại thuốc này.

 • Các thuốc tránh thai hoặc liệu pháp hormon:

Rovatin sẽ làm tăng nồng độ của ethinyl estradiol và norgestrel khi dùng cùng với các thuốc tránh thai đường uống. Do đó khi sử dụng cùng thì cần cân nhắc liều sử dụng thuốc tránh thai. Các đối tượng dùng liệu pháp thay thế hormon, thì chưa đủ dữ liệu lâm sàng về tương tác với Rosuvastatin. Nhưng không loại trừ tương tác tương tự có thể xảy ra.

 • Acid fusidic:

Nguy cơ mắc bệnh cơ có thể tăng khi dùng acid fusidic toàn thân với các statins. Vì vậy nếu đang sử dụng điều trị bằng acid fusidic tác dụng toàn thân thì không nên dùng Rovatin.

Cách xử lý khi quên liều, quá liều

Quên liều

Khi phát hiện ra quên liều, hãy uống ngay liều đã quên nếu thời gian cách xa liều mới. Nếu gần tới liều tiếp theo thì có thể bỏ qua liều quên và sử dụng tiếp bình thường. Tránh trường hợp dùng thêm liều để bù vì dễ dẫn đến ngộ độc do quá liều.

Quá liều

Sử dụng quá liều dẫn đến các triệu chứng và dấu hiệu bất thường thì cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được xử lý. Không có biện pháp điều trị đặc hiệu nào trong trường hợp này. Ưu tiên điều trị triệu chứng và tiến hành các biện pháp hỗ trợ nếu cần, theo dõi chức năng gan và nồng độ creatine kinase trong máu.

Ảnh hưởng của thuốc Rovatin 10mg lên khả năng lái xe và vận hành máy móc

Hiện nay, chưa có nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của Rosuvastatin lên khả năng lái xe và vận hành máy móc. Người lái xe và vận hành máy móc có thể sử dụng thuốc vì thuốc không ảnh hưởng đến thần kinh trung ương, không gây buồn ngủ mất tập trung. Tuy nhiên cần chú ý theo dõi những tác dụng phụ như chóng mặt, đau đầu khi lái xe và vận hành máy móc.

Có được dùng Rovatin 10mg cho phụ nữ có thai và cho con bú không?

Rovatin 10mg thuốc điều trị rối loạn lipid
Rovatin 10mg thuốc điều trị rối loạn lipid

Phụ nữ có thai

Thuốc chống chỉ định trên phụ nữ có thai, do ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Do đó cần thực hiện các biện pháp tránh thai khi đang sử dụng thuốc. Nếu đang sử dụng thuốc mà phát hiện mang thai thì cần dừng sử dụng và hỏi ý kiến chuyên gia tại các cơ sở khám bệnh để có lời khuyên hợp lý.

Phụ nữ đang cho con bú

Trong thử nghiệm lâm sàng, Rosuvastatin có thể bài tiết qua sữa chuột khi cho chuột mẹ dùng thuốc. Tuy nhiên chưa đánh giá khả năng bài tiết thuốc qua sữa mẹ trên người. Do đó không nên sử dụng thuốc trên đối tượng này để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Những lưu ý và thận trọng khi dùng thuốc

 • Thuốc có thể gây protein niệu gián đoạn khi sử dụng thuốc ở liều cao 40mg. Sử dụng thuốc liều cao hơn 40mg thì cần theo dõi chức năng thận định kỳ. Do ghi nhận tỷ lệ biến chứng bệnh thận nghiêm trọng tăng cao.
 • Với các bệnh nhân đái tháo đường hoặc giai đoạn tiền đái tháo đường, cần thận trọng khi dùng thuốc. Vì một số dẫn chứng cho thấy các thuốc statin làm tăng đường huyết.
 • Ghi nhận các triệu chứng đau cơ, tiêu cơ khi sử dụng ở mức liều trên 20mg. Cần dừng sử dụng thuốc ngay nếu theo dõi thấy nồng độ creatine kinase tăng trên 5 lần so với ngưỡng bình thường.
 • Cần kết hợp chế độ ăn uống khoa học và tập thể dục đều đặn thường xuyên mỗi ngày khi đang sử dụng thuốc.
 • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ không quá 30 độ C, để nơi thoáng mát, khô ráo và không có ánh nắng trực tiếp. Để thuốc nguyên trong bao bì khi không dùng, tránh xa tầm với trẻ em.

Bài viết trên là các thông tin về thuốc Rovatin mà TAF Healthcare Store muốn gửi tới bạn đọc. Rovatin 10mg là một trong thuốc hiện nay được chỉ định sử dụng nhiều cho những bệnh nhân rối loạn lipid máu.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Thông tin thuốc tra cứu tại DrugBank – Ngân hàng dữ liệu ngành Dược – Bộ Y Tế: https://drugbank.vn/thuoc/Rovatin-Film-coated-tablet&VN-21225-18. Ngày truy cập 29/05/2022.
4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *