Tenofovir 300mg giá bao nhiêu? Công dụng? Cách dùng – Liều dùng?

Hình ảnh hộp thuốc Savi Tenofovir 300mg

Hiện nay, số người phát hiện nhiễm HIV và viêm gan B hàng năm vẫn còn tương đối cao. Do đó, để kiểm soát nhiễm HIV typ 1 và điều trị nhiễm trùng viêm gan B mãn tính, nhiều bác sĩ đã cho bệnh nhân sử dụng Tenofovir 300. Vậy Tenofovir 300 được sử dụng thế nào? Liều lượng – cách dùng ra sao? Có cần lưu ý gì khi sử dụng không?… Để biết các thông tin này, hãy cùng TAF Healthcare Store tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tenofovir 300 là thuốc gì?

Thuốc Tenofovir 300 điều trị nhiễm HIV-1 và HBV
Thuốc Tenofovir 300 điều trị nhiễm HIV-1 và HBV

Tenofovir 300mg [1]Tham khảo một số thông tin của Tenofovir 300 tại Drugbank – Ngân hàng dữ liệu nghành Dược – Bộ y tế: https://drugbank.vn/thuoc/SaVi-Tenofovir-300&VD-17947-12. … Continue reading là thuốc kháng vi-rút được dùng để điều trị bệnh viêm gan B mãn tính. Thuốc này cũng được dùng trong điều trị nhiễm HIV typ I (vi-rút có thể gây suy giảm miễn dịch) ở người trưởng thành khi dùng phối hợp với các thuốc kháng retrovirus khác.

Tenofovir 300mg là thuốc nhóm ức chế men sao chép ngược nucleoside (NRTI) do công ty cổ phần dược phẩm Savi (SaViPharm) chịu trách nhiệm đăng ký và sản xuất. Địa chỉ của công ty: Lô Z01-02-03a KCN/KCX Tân Thuận, phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Tp. HCM, Việt Nam.

Thuốc được Cục quản lý Dược – Bộ y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam số: VD-17947-12.

Tenofovir 300 được bào chế dưới dạng viên nén dài bao phim và được đựng trong hộp 3 vỉ x 10 viên.

Giá thuốc Tenofovir 300mg?

Tenofovir 300mg giá bán trên thị trường dao động khoảng 350.000 VNĐ/hộp 30 viên.

Thuốc Tenofovir 300 mua ở đâu?

Để mua được Tenofovir 300 chính hãng, bạn có đến tại các nhà thuốc uy tín trên địa bàn mà bạn sinh sống.

Lưu ý: Thuốc này chỉ bán offline và bán khi có đơn của bác sĩ.

Thành phần

Thành phần của Savi Tenofovir 300mg được chụp tại TAF Healthcare Store
Thành phần của Savi Tenofovir 300mg được chụp tại TAF Healthcare Store

Mỗi viên nén Tenofovir được tạo thành từ công thức gồm: 300mg hoạt chất Tenofovir disoproxil fumarat và các tá dược: cellulose vi tinh thể, magnesium stearat, tinh bột pregelatinized, lactose monohydrat, povidon K30, Opadry II light green, croscarmelose nalri.

Cơ chế tác dụng 

Tenofovir disoproxil fumarat là muối fumarat của Tenofovir disoproxil (tiền chất dưới dạng este của Tenofovir). Sau khi vào cơ thể, Tenofovir disoproxil được hấp thu nhanh rồi được thủy phân thành dạng hoạt động là Tenofovir, sau đó Tenofovir lại được phosphoryl hóa trong tế bào và trở thành tenofovir diphosphat.

Tenofovir diphosphat là chất ngăn chặn sự kéo dài chuỗi ADN của virus thông qua việc ức chế enzym phiên mã ngược của virus HIV-1 (loại enzym cần thiết để sản xuất vi rút ở những người nhiễm HIV) và ức chế enzym polymerase của ADN virus viêm gan B. Sự ức chế này xảy ra do Tenofovir diphosphat cạnh tranh với cơ chất deoxyadenosin 5’-triphosphat gắn vào ADN[2] Tham khảo thông tin cơ chế tác dụng của Tenofovir disoproxil fumarat tại Trang 1335 – Dược thư quốc gia 2018. Ngày truy cập: 22/4/2022 .

Chỉ định

Tenofovir 300 Savi được bác sĩ chỉ định cho các bệnh nhân bị viêm gan siêu vi B mãn tính (nhiễm HBV) và bệnh nhân nhiễm HIV-1 hoặc bệnh nhân nhiễm đồng thời 2 loại virus HBV và HIV-1.

Xem thêm thuốc điều trị viêm gan B mạn tính: Viroef 300mg dùng cho đối tượng nào? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Chống chỉ định

Hình ảnh hộp và vỉ thuốc Tenofovir 300
Hình ảnh hộp và vỉ thuốc Tenofovir 300

Không dùng Tenofovir 300mg cho các trường hợp dưới đây:

 • Người quá mẫn với bất kỳ thành phần hoạt chất, tá dược nào có trong công thức.
 • Bệnh nhân bị suy thận nặng.
 • Bệnh nhân có bất thường về số lượng bạch cầu đa nhân trung tính (< 0,75 x 109 tế bào/lít).
 • Người có nồng độ hemoglobin khác thường (< 75g/lít).

Cách dùng – Liều lượng

Cách dùng

 • Đường dùng: Tenofovir dạng viên nén được dùng theo đường uống.
 • Thời điểm dùng: Nên uống cùng với thức ăn (uống trong bữa ăn hoặc khi ăn nhẹ) do thuốc được hấp thu tốt khi có thức ăn, nhất là thức ăn có nhiều chất béo hoặc bạn có thể uống theo hướng dẫn của bác sĩ (nếu có).

Liều dùng

Hình ảnh vỉ thuốc Tenofovir 300mg
Hình ảnh vỉ thuốc Tenofovir 300mg

Liều dùng được bác sĩ thay đổi cho phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn và phản ứng của cơ thể với hướng điều trị, do đó liều dùng của mỗi người là không đồng nhất. Dưới đây, chúng tôi có liệt kê liều dùng được khuyến cáo bởi nhà sản xuất mà bạn có thể tham khảo:

Người lớn

 • Điều trị hoặc dự phòng nhiễm HIV-1: Liều thường dùng là 300mg (1 viên)/lần, ngày uống duy nhất 1 lần.

Lưu ý:

 • Tenofovir 300 không phải thuốc điều trị bệnh HIV hay AIDS.
 • Khi dùng để điều trị hay dự phòng HIV đều cần/nên kết hợp với các thuốc kháng retrovirus khác.
 • Trong dự phòng nhiễm HIV phải dùng sớm nhất có thể, dùng trong vài giờ sau khi bị phơi nhiễm và duy trì dùng trong 4 tuần tiếp theo nếu dung nạp tốt.
 • Điều trị viêm gan B mạn tính: Liều khuyến cáo là mỗi ngày một viên (chưa rõ thời gian điều trị tối ưu).

Lưu ý: Trong điều trị Viêm gan B mạn tính, có thể ngừng dùng thuốc trong các trường hợp sau:

 • Ở người bệnh không bị xơ gan có HBeAg (+): Điều trị ít nhất 6-12 tháng sau khi xác định có hiện tượng chuyển đổi HBeAg huyết thanh hoặc dùng tới khi có chuyển đổi huyết thanh HBs hay khi thấy thuốc không còn tác dụng.
 • Ở người bệnh không bị xơ gan có HBeAg (-): Điều trị phải kéo dài cho tới khi huyết thanh chuyển đổi HBs hoặc cho tới khi thuốc mất tác dụng.
 • Phải theo dõi bệnh nhân nhiễm đồng thời HBV và HIV-1 mà ngừng sử dụng SaVi Tenofovir 300 nhằm phát hiện tất cả những dấu hiệu nặng lên của viêm gan.

Trẻ em

Độ an toàn và hiệu quả của thuốc cho trẻ dưới 18 tuổi chưa được nghiên cứu, do đó không khuyến cáo dùng Tenofovir 300 cho đối tượng này.

Người già

Một số nghiên cứu cận lâm sàng cho thấy đáp ứng của thuốc ở nhóm tuổi này là rất khác nhau. Ngoài ra, người lớn tuổi còn tiềm ẩn các nguy cơ suy giảm chức năng thận, gan, tim hay bệnh lý khác do đó cần lưu ý cẩn thận khi dùng thuốc cho các bệnh nhân này.

Người suy yếu chức năng thận

 • Người suy thận từ trung bình đến nặng, cần điều chỉnh liều dùng nếu CrCl < 50ml/phút. Nếu CrCl = 30 – 49ml/phút, khuyến cáo dùng 1 viên 300mg/48 giờ. Nếu CrCl = 10 – 29ml/phút, dùng 1 viên 300mg/72 – 96 giờ. Còn đối với bệnh nhân có CrCl < 10ml/phút và không thẩm phân máu thì dược động học của thuốc chưa được nghiên cứu do đó không có liều khuyến cáo.
 • Bệnh nhân bị suy thận nhẹ (CrCl từ 50 – 80ml/phút) thì không cần chỉnh liều.
 • Bệnh nhân thẩm phân máu: cứ mỗi 7 ngày hoặc 12 giờ sau thẩm phân có cải thiện thì dùng 1 viên Tenofovir 300mg.
 • Không cần điều chỉnh liều đối với bệnh nhân thiểu năng thận nhẹ (độ thanh thải creatinin 50 – 80ml/phút) [3] Tham khảo thông tin cách dùng – liều dùng tại tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Savi Tenofovir 300. Ngày truy cập: 22/4/2022 .

Tác dụng phụ của Tenofovir 300mg

Một trong các tác dụng phụ đã được báo cáo là do Tenofovir gây ra
Một trong các tác dụng phụ đã được báo cáo là do Tenofovir gây ra

Trong quá trình lưu hành thuốc cũng như qua các thử nghiệm lâm sàng, tenofovir disoproxil fumarate 300mg đã ghi nhận một số phản ứng không mong muốn gồm:

 • Nhiễm độc gan: Nhiễm toan lactic, gan to và nặng kèm nhiễm mỡ, suy gan, khi gián đoạn điều trị viêm gan có thể làm bệnh trầm trọng hơn.
 • Có sự gia tăng triệu chứng của tình trạng suy yếu thận.
 • Suy thận nhẹ đến trung bình là một biến chứng thường gặp khi điều trị bằng Tenofovir disoproxil fumarate [4] Tham khảo thông tin dùng tenofovir disoproxil fumarate có thể làm giảm chức năng thận tại Pubmed: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26008219/. Ngày truy cập: 22/4/2022 .
 • Có sự sụt giảm mật độ xương (BMD).
 • Ở bệnh nhân nhiễm HIV-1, khi dùng thuốc này kết hợp với thuốc ARV nhận thấy có hiện tượng tái phân bố/tích tụ mỡ trong cơ thể (béo phì trung tâm, tích tụ mỡ ở đốt sống cổ, vú phát triển to, gây hủy hoại vùng mặt và vùng biên).
 • Xuất hiện triệu chứng tái lập miễn nhiễm.

Tương tác thuốc

Tương tác với thực phẩm

 • Thức ăn giúp tăng khả năng hấp thu thuốc qua đường uống và sinh khả dụng của Tenofovir.
 • Việc dùng thuốc sau bữa ăn nhiều chất béo làm tăng nồng độ của Tenofovir trong huyết thanh so với việc dùng ở trạng thái đói[5] Tham khảo thông tin tương tác của Tenofovir với thực phẩm tại Drugs.com: https://www.drugs.com/food-interactions/tenofovir.html?professional=1. Ngày truy cập: 22/2/2022 .

Tương tác với thuốc khác

 • Didanosin: Khi dùng chung Didanosin với Tenofovir gây xuất hiện một số tác dụng phụ do đó phải thận trọng khi kết hợp 2 thuốc này.
 • Atazanavir, hỗn hợp Liponavir + Ritonavir: Khi dùng chung với Tenofovir làm tăng nồng độ của tenofovir và có xuất hiện tác dụng không mong muốn (khi này nên tạm dừng Tenofovir).
 • Dùng chung các thuốc làm giảm chức năng thận với Tenofovir có thể làm tăng nồng độ tenofovir trong máu. Do đó, cần cẩn trọng để tránh xảy ra hiện tượng quá liều.
 • Không được dùng chung thuốc này với các thuốc có thành phần chứa Adefovir dipivoxil hoặc Tenofovir disoproxil fumarat khác.

Thuốc Tenofovir 300mg ảnh hưởng lên phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú như thế nào?

Ảnh hưởng của thuốc Tenofovir lên người đang cho con bú
Ảnh hưởng của thuốc Tenofovir lên người đang cho con bú

Phụ nữ mang thai

Qua các nghiên cứu tiền lâm sàng về ảnh hưởng của thuốc Tenofovir 300mg lên khả năng sinh sản ở chuột và thỏ với liều gấp 14 và 19 lần so với liều khuyến cáo ở người, người ta thấy rằng không có bằng chứng nào về việc làm giảm khả năng sinh sản hay gây bất lợi đối với thai nhi.

Tuy nhiên, các nghiên cứu về ảnh hưởng của thuốc này lên khả năng sinh sản ở người vẫn chưa được nghiên cứu và kiểm soát đầy đủ. Do đó, chỉ dùng Tenofovir 300 cho phụ nữ có thai khi thật sự cần thiết.

Phụ nữ cho con bú

Khuyến cáo không nên dùng Tenofovir disoproxil cho phụ nữ đang cho con bú bởi 2 nguyên nhân sau:

 • Người mẹ nhiễm HIV-1 khi cho con bú có khả năng lây nhiễm HIV-1 cho bé.
 • Nghiên cứu trên chuột cho thấy tenofovir được bài tiết qua sữa (điều này ở người vẫn chưa được biết đến)[6] Tham khảo thông tin sử dụng Tenofovir cho phụ nữ có thai và cho con bú tại DrugBank Online: https://go.drugbank.com/drugs/DB00300. Ngày truy cập: 22/4/2022 .

Lưu ý khi sử dụng

 • Tenofovir 300 chỉ có tác dụng kiểm soát HIV-1 chứ không phải là thuốc chữa bệnh HIV hoặc AIDS.
 • Bệnh nhân có tiền sử gãy xương hoặc tình trạng tiền loãng xương cần theo dõi tỷ trọng khoáng của xương.
 • Đối với bệnh nhân đồng nhiễm HIV-1 và HBV cần thực hiện xét nghiệm kháng thể HIV-1 cho bệnh nhân nhiễm HBV trước khi sử dụng Tenofovir.
 • Nếu muốn dùng phối hợp với Atazanavir cần dùng thêm Ritonavir.
 • Nếu điều trị viêm gan B có HbeAg (-) và không bị xơ gan bằng Tenofovir kéo dài trên 2 năm nên đánh giá lại đều đặn hướng điều trị.
 • Khi ngừng thuốc trong điều trị cho bệnh nhân có HBeAg (+) và không bị xơ gan phải thường xuyên kiểm tra lại ADN của HBV và tỷ lệ Alanine transaminase huyết thanh để phát hiện bất cứ một tái phát muộn nào.
 • Uống rượu có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan do đó bệnh nhân nhiễm HBV nên hạn chế dùng rượu trong khi đang sử dụng thuốc.
 • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ không quá 30°C, nơi khô ráo.
 • Để thuốc ở xa tầm với của trẻ em.
 • Mọi thông tin của bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế hướng dẫn của bác sĩ.

Bài viết tổng hợp một số thông tin hữu ích cho bạn đọc về thuốc Tenofovir 300. Mong rằng, những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn được thuốc phòng và điều trị HIV-1, HBV phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Đánh giá bài viết

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Tham khảo một số thông tin của Tenofovir 300 tại Drugbank – Ngân hàng dữ liệu nghành Dược – Bộ y tế: https://drugbank.vn/thuoc/SaVi-Tenofovir-300&VD-17947-12. Ngày truy cập: 22/4/2022
2 Tham khảo thông tin cơ chế tác dụng của Tenofovir disoproxil fumarat tại Trang 1335 – Dược thư quốc gia 2018. Ngày truy cập: 22/4/2022
3 Tham khảo thông tin cách dùng – liều dùng tại tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Savi Tenofovir 300. Ngày truy cập: 22/4/2022
4 Tham khảo thông tin dùng tenofovir disoproxil fumarate có thể làm giảm chức năng thận tại Pubmed: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26008219/. Ngày truy cập: 22/4/2022
5 Tham khảo thông tin tương tác của Tenofovir với thực phẩm tại Drugs.com: https://www.drugs.com/food-interactions/tenofovir.html?professional=1. Ngày truy cập: 22/2/2022
6 Tham khảo thông tin sử dụng Tenofovir cho phụ nữ có thai và cho con bú tại DrugBank Online: https://go.drugbank.com/drugs/DB00300. Ngày truy cập: 22/4/2022
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *